TRUNG TÂM II – VỚI TRẺ KHUYẾT TẬT Ở VÙNG SÂU, VÙNG XA

Phát huy thành tích hoạt động cứu trợ trẻ em khuyết tật năm 2014, Sáu tháng đầu năm 2015, Trung tâm II đã triển khai khám sàng lọc và phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật  tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La và Nghệ An.Tại tỉnh Quảng Ninh có 67 trẻ đã được phẫu thuật; tại tỉnh Hà Giang có 446 trẻ được khám sàng lọc và dự kiến được phẫu thuật vào cuối tháng 06 năm 2015; Tại tỉnh Nghệ An đã khám 15.998 trẻ ở huyện Quỳnh Lưu và 5.999 trẻ huyện Kỳ Sơn, dự kiến sẽ phẫu thuật vào trung tuần tháng 7 năm 2015; Tại tỉnh Điện Biên, đã khám sàng lọc được 461 trẻ, dự kiến tổ chức phẫu thuật vào trung tuần tháng 06 năm 2015. Chương trình của Trung tâm II được các Bác sĩ đầu ngành thuộc các Bệnh viện lớn tại Hà Nội là Hội viên của Hội tham gia, mà còn kết hợp giữa khám chữa bệnh, phẫu thuật với đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các bác sĩ ngoại khoa nhằm nâng cao trình độ chuyên môn trong phẫu thuật cho trẻ em khuyết tật. Dự kiến những tháng tới đây, Trung tâm sẽ bồi dưỡng đào tạo phẫu thuật viên mổ bỏng tại các tỉnh Thái Nguyên, Thành phố Vinh ( tỉnh  Nghệ An) , thành phố Hải Phòng, bệnh viên đa khoa Bãi Cháy tỉnh Quảng Ninh……

Có được sự thành công như trên nhờ sự cố gắng của cán bộ, hội viên Trung tâm, sự nỗ lực của Ông Đồng Văn An (Giám đốc Trung tâm) và sự tài trợ của Tổ chức Child Surgery Việt Nam ( tổ chức phẫu thuật cho trẻ em Việt Nam) và tổ chức Duniya (với tổng số tiền tài trợ trong 06 tháng đầu năm 2015 là 509.780.000 VNĐ); thêm vào đó, chương trình phẫu thuật cho trẻ khuyết tật còn lồng ghép với việc đào tạo các bác sỹ, y tá trong Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh nơi tổ chức phẫu thuật được Ủy ban Nhân dân tỉnh, Sở Y tế, Sở LĐTBXH ủng hộ tạo điều kiện giúp đỡ cả tinh thần, vật chất, nhờ vậy Trung tâm đã đào tạo được 150 trạm trưởng trạm y tế các xã tỉnh Điện Biên, Hà Giang về kiến thức khám sàng lọc, lựa chọn các trẻ có thể phẫu thuật.

Tuy nhiên, Trung tâm cũng gặp nhiều khó khăn, nhất là vấn đề chi trả tiền viện phí cho các trẻ có thẻ Bảo hiểm Y tế . Thủ tục chi trả của cơ quan  Bảo hiểm Xã hội rất phức tạp. phiền hà cho các trẻ. Cụ thể như: Thẻ BHYT phải có ảnh và dấu giáp lai. Khi cơ quan Bảo hiểm Xã hội cấp phát thẻ hầu hết không có ảnh và dấu giáp lai, nhưng khi thanh toán cơ quan Bảo hiểm không chấp nhận, thế là cha mẹ trẻ phải  vượt cả trăm cây số lội suối trèo đèo về lấy xác nhận của Ủy ban Nhân dân xã; Cũng như thế, giấy chuyển viện của tuyến xã lên tuyến huyện, tuyến huyện lên tuyến tỉnh. Cán bộ viết sai: tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, loại bệnh.Thế là cha mẹ trẻ lại phải quay trở lại tuyến xã, tuyến huyện để lấy giấy khác,không cho chỉnh sửa tẩy xóa chỉ lấy một địa điểm cụ thể ở Lai Châu:  Từ Mường tè về thành phố Lai Châu 200 km đi khó hơn đi từ Lai Châu về Hà Nội, làm sao họ có thể quay về để chỉnh sửa mấy chữ và số tiền được thanh toán có đủ chi phí cho những lượt đi về?

 Trong 06 tháng cuối năm 2015, Cán bộ Hội viên của Trung tâm II trực thuộc Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch chương trình phẫu thuật cho trẻ khuyết tật ở Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Sơn La, Nghệ An để thiết thực chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam. 

Lê Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *