TRUNG TÂM SAO MAI 20 NĂM CỨU TRỢ TRẺ KHUYẾT TẬT

Trải qua chặng đường 20 năm xây dựng và trưởng thành, Trung tâm Sao Mai ngày càng phát triển và lớn mạnh, khẳng định ví trí của mình trong cộng đồng xã hội, được các cơ quan chức năng, nhà tài trợ, các đối tác và cha mẹ trẻ khuyết tật trí tuệ tin tưởng, đánh giá cao về chất lượng, uy tín của Trung tâm.Trung tâm tự hào đã mang lại niềm vui, nguồn động lực cho hàng ngàn gia đình có con can thiệp sớm và đã ra học hòa nhập.

         Từ một cơ sở đi thuê nhà làm lớp học cho trẻ, với số lượng nhân viên 5-6 người và hơn vài chục cháu theo học. Nhưng đến nay Trung tâm có được cơ ngơi khang trang với đội ngũ gần 100 cán bộ, giáo viên, nhân viên và gần 200 học sinh/năm. Trung tâm phát triển lớn mạnh như ngày hôm nay là nhờ sự đóng góp, công sức, trí tuệ của Bác sĩ Đỗ Thúy Lan cùng tập thể cán bộ, giáo viên Trung tâm. Mô hình hoạt động của Trung tâm đều học hỏi mô hình chuẩn quốc tế. Thường xuyên mời các chuyên gia quốc tế đến đào tạo chuyên môn cho cán bộ, giáo viên Trung tâm. Trung tâm đã xây dựng được nội dung, chương trình can thiệp cá nhân hóa, linh hoạt ứng dụng được các phương pháp giảng dạy chuyên biệt, giúp các em có cơ hội phát triển tối đa các kỹ năng. Ngoài ra, Trung tâm còn xuất bản các tài liệu hướng dẫn giúp phát hiện sớm những dấu hiệu tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ, hội chứng Down, bại nẢnhão…; tổ chức tập huấn, chia sẻ, hướng dẫn chăm sóc và can thiệp trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ cho phụ hụynh và cộng đồng.

        Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm đã khám, tư vấn, giúp đỡ 7.000 gia đình và mỗi năm can thiệp cho khoảng 300 trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ; chuyển ra học hòa nhập khoảng 60-70 trẻ/ năm. Đối với trẻ lớn không có khả năng ra học hòa nhập, giúp các em biết sống tự lập thông qua các chương trình dạy kỹ năng sống, giáo dục giới tính kết hợp văn hóa phù hợp với khả năng của trẻ.

        Trung tâm Sao Mai đã chuyển giao mô hình và cung cấp các khóa đào tạo cán bộ quản lý, giáo viên, nhà trị liệu ngôn ngữ cho các địa phương có nhu cầu như mở Trung tâm nghiên cứu, tư vấn chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Hải Phòng, Trung tâm phục hồi trẻ tàn tật Thụy An, Trường tư thục dạy trẻ điếc nhân chính ở Hà Nội, Trung tâm Hiền Lương ở Nghệ An, Trường phục hồi chức năng Khoái Châu, Hưng Yên, Khoa Nhi bệnh viện tâm thần T.Ư, Bệnh viện tâm thần Khánh Hòa…

           Nguồn thu chủ yếu của Trung tâm là thu học phí của học sinh và nguồn tài trợ. Hàng năm, Trung tâm luôn cân đối thu chi phù hợp để có chính sách miễn giảm học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con gia đình chính sách, đảm bảo tính từ thiện- xã hội đúng mục đích của Trung tâm.

           Mô hình kết hợp giữa giáo dục và y tế của Trung tâm đã tác động đến ngành y tế và giáo dục. Như ngành đã quan tâm đến trẻ khuyết tật trí tuệ và tự kỷ trong việc chẩn đoán và tư vấn can thiệp bằng giáo dục; tác động đến các trường đào tạo giáo viên dạy trẻ khuyết tật trí tuệ, tự kỷ; giúp cho hàng nghìn trẻ khuyết tật trí tuệ có cơ hội chữa tật bệnh, hòa nhập cuộc sống, trở thành người có ích, giảm gánh nặng đối với gia đình, xã hội.Trung tâm còn tham gia đào tạo nhân lực cho ngành giáo dục đặc biệt như đào tạo thực hành cho giáo viên dạy trẻ tự kỷ ở một số tỉnh thành và cơ sở của Nhà nước…

           Hàng năm Trung tâm Sao Mai đều có điều chỉnh, bổ sung và cải tiến chương trình can thiếp cho phù hợp với cơ cấu học sinh mỗi năm và không ngừng tham khảo, học tập phương pháp mới từ các chuyên gia nước ngoài nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng phát hiện sớm và can thiệp sớm.

          Với sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, Trung tâm Sao Mai đã trở thành địa chỉ tin cậy, uy tín của các gia đình có con bị khuyết tật trí tuệ, tự kỷ ở khắp cả nước. Từ mô hình hoạt động của Trung tâm Sao Mai, hang trăm cơ sở can thiệp sớm trẻ tự kỷ đã ra đời, đáp ứng nhu cầu của các gia đình có con em mắc hội chứng tự kỷ.

        Bà Đỗ Thúy Lan, GĐ Trung tâm đã thay mặt Trung tâm, cảm ơn lãnh đạo Hội CTTETTVN đã quan tâm, hỗ trợ và đồng hành cùng Trung tâm trong 20 năm qua. Cảm ơn các nhà tài trợ, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước, chính quyền địa phương, các đại sứ quán, Uỷ ban II Hà Lan, CLB Phụ nữ quốc tế …đã ủng hộ về vật chất và tinh thần để phát triển Trung tâm.

       GS, TSKH Nguyễn Tài Thu thay mặt Hội CTTETTVN trao bằng khen của BCH Trung ương Hội cho tập thể Trung tâm Sao Mai và 19 cán bộ, giáo viên của Trung tâm đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp cứu trợ trẻ khuyết tật và học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2010-2015.

                                                                                                                                                                                Đài Thanh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *