Trung Tâm Sao Mai – Trước khó khăn vẫn vững vàng phát triển

Đã nhiều năm, Trung tâm Sao Mai thuộc Hội CTTETTVN được nhiều người biết đến là một cơ sở chăm sóc, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ có chất lượng, hiệu quả. Không chỉ có các cháu ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tìm đến Trung tâm để chữa trị mà còn có những cháu ở các tỉnh thành trên cả nước.

           Đây là đơn vị đầu tiên ở Hà Nội luôn đi đầu trong hoạt động phát hiện sớm, can thiệp sớm trẻ khuyết tật trí tuệ, trẻ tự kỷ.

Với đội ngũ cán bộ được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm được tích lũy từ thực tế. Đội ngũ cán bộ, giáo viên của Trung tâm hiện có 88 người, trong đó có 15 cử nhân tâm lý chuyên trị liệu ngôn ngữ dưới sự chỉ đạo của các chuyên gia.Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài thì các giáo viên của Trung tâm Sao Mai nắm rất chắc các phương pháp dạy trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ.

         Những năm gần đây do biến động bất lợi của nền kinh tế nhưng  không vì thế mà ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của Trung tâm, Trung tâm vẫn giữ được tín nhiệm, lòng tin đối với phụ huynh, cộng đồng, với các cơ quan quản lý và dư luận xã hội. Bằng cách tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá văn nghệ từ thiện giữa các trẻ của Trung tâm với sinh viên tình nguyện các trường Đại học, tham gia thuyết trình tại các buổi hội thảo quốc tế và Việt Nam, trả lời các cuộc phỏng vấn, giới thiệu hoạt động của Trung tâm qua  chương trình truyền hình VTV1, VTV2, VTV4 và các hoạt động khác, Trung tâm cũng thu hút được sự chú ý và ủng hộ từ thiện của nhân dân, các nhà tài trợ cả trong nước và quốc tế.

           6 Tháng đầu năm 2015, Trung tâm đã có 190 trẻ khuyết tật đến với Trung tâm,123 trẻ  khuyết tật trí tuệ  dưới 5 tuổi được khám về sức khỏe chung, chuẩn đoán và phát hiện sớm trẻ  khuyết tật trí tuệ đơn thuần …, Bại não, hội chứng Down, và trẻ tự kỷ. Trung tâm đã thực hiện đo điện não để chuẩn đoán động kinh, làm test tâm lý để đánh giá sự phát triển các kỹ năng theo tháng phát triển tâm vận động lứa tuổi, mức độ nặng nhẹ của khuyết tật, để đưa ra những phương pháp trị liệu phù hợp; 12 trẻ được tập luyện, hướng dẫn phục hồi chức năng, tương ứng với sự phát triển của trẻ và luôn được điều chỉnh hàng tháng để chuẩn bị cho trẻ ra lớp học hòa nhập; Trung tâm từng bước cho trẻ tiếp cận với các chương trình giáo dục bình thường vì vậy khi trẻ được đưa ra lớp học hòa nhập các trẻ dễ dàng bắt nhịp được với môi trường học tập của trẻ bình thường và giao tiếp với bạn ở một mức độ có thể. Kết quả 6 tháng đầu năm 2015. Trung tâm đã có 15 trẻ được đưa ra lớp hòa nhập cộng đồng.

         Ngoài các hoạt động chuyên môn Trung tâm luôn quan tâm tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, trao quà cho các trẻ. Nhân dịp tết Nguyên Đán Ất Mùi 2015 và ngày người khuyết tật (18/4)  Trung tâm Sao Mai tặng 184 xuất quà cho 184 trẻ khuyết tật, mỗi xuất quà trị giá 50.000đ, ngày Quốc tế Thiếu Nhi (01/6) Văn phòng Trung ương Hội phối hợp với Công ty Cổ phần Ma ma Sữa non tặng 60 hộp sữa cho 60 trẻ khuyết tật mỗi hộp sữa trị giá 176.000đ, và Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup tặng 104 xuất quà bằng tiền mặt mỗi xuất: 200.000đ cho trẻ khuyết tật đồng thời Trung tâm cũng giảm xuất học phí cho học sinh nghèo hiếu học năm 2015 mỗi xuất giảm 858.000đ. Mở được 1 lớp học nghề cho 15 trẻ khuyết tật.

          Nhờ những hoạt động đạt hiệu quả cao, nên Trung tâm ngày càng có nhiều tổ chức từ thiện nhân đạo ở nước ngoài, các tình nguyện viên quốc tế quan tâm, giúp đỡ về vật chất, chuyên môn. Hiện Trung tâm có 2 chuyên gia nước ngoài (do Tổ chức tình nguyện viên quốc tế VSO, cử đến), một chuyên gia dạy các kỹ năng giao tiếp, một chuyên gia dạy các kỹ năng khác. Ngoài ra,Trung tâm còn có các sinh viên tình nguyện của Đan Mạch đến tham gia dạy trẻ cùng với các giáo viên của Trung tâm, thông qua hoạt động giao lưu giúp cô giáo của Trung tâm mở mang thêm kiến thức. Đặc biệt Trung tâm đã xây dựng được quan hệ lâu dài với tổ chức phụ nữ quốc tế tại Việt Nam.

          Tóm lại nhiều năm qua các hoạt động của Trung tâm rất hiệu quả, giúp chăm sóc can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ luôn đạt kết quả tốt nên hàng năm số trẻ tự kỷ, chậm phát triển trí tuệ đến với Trung tâm  rất đông. Nhiều năm nay, Trung tâm Sao Mai trở thành một mô hình hiện đại, đạt chuẩn quốc tế về chăm sóc, can thiệp sớm cho trẻ tự kỷ và chậm phát triển trí tuệ. Uy tín, chất lượng của Trung tâm ngày một vang xa.

                                                                                 Nguyễn Bá Duyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *