TỪ BỆ PHÓNG NĂM 2017, VƯƠN LÊN ĐÓN CHÀO THẮNG LỢI NĂM 2018

1- Năm 2017 những kết quả hoạt động của Hội trong năm 2017 nổi bật 3 điểm lớn sau đây:
1.Vượt mọi thử thách khó khăn, toàn Hội đoàn kết phấn đấu thực hiện tốt toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra:
+ Về chăm sóc, chữa bệnh, chữa tật, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật:
– Đã khám, phát thuốc miễn phí cho 353.157 trẻ
– Đã tiếp nhận, điều trị bệnh tật cho 2149 trẻ
– Đã phẫu thuật chỉnh hình, sữa tật vật động cho 570 trẻ
– Đã phục hồi chức năng cho 1484 trẻ khuyết tật nhẹ
– Đã tiếp nhận dạy dỗ, hỗ trợ phục hồi chức năng cho 1057 trẻ khuyết tật trí tuệ. Trong đó có 784 trẻ chậm phát triển trí tuệ – 81 trẻ khuyết tật nhìn – 71 trẻ khuyết tật nghe – 175 trẻ khuyết tật nói- 49 trẻ bị hội chứng Down – 352 trẻ chứng tự kỷ – 244 trẻ mắc các hội chứng khác (như tăng động giảm chú ý, hội chứng chân không ngừng nghỉ, hội chứng tohphan.v.v). Trong số này 550 trẻ đã được giới thiệu chuyển vào các lớp học hòa nhập, vận động 4234 trẻ khuyết tật nhẹ đến trường.
* Đã tổ chức hướng nghiệp dạy nghề cho 753 thanh thiếu niên khuyết tật, 52 thanh thiếu niên khuyết tật thành nghề và có việc làm.
* Về chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em khuyết tật.
– Đã nuôi dưỡng cho tất cả số trẻ khuyết tật suốt thời gian được khám, chữa bệnh tật, phẫu thuật, tập luyện phục hồi chức năng, được dạy dỗ và học nghề.
– Đã hỗ trợ nuôi dưỡng cho 1432 lượt trẻ khuyết tật nặng tại gia đình (không tham gia được vào các chương trình của Hội)
– Đã tổ chức các chương trình, sự kiện, giao lưu, liên hoan văn nghệ, phát quà như “Ngày hội từ thiện” tại thành phố Hồ Chí Minh, hỗ trợ 6000 người khuyết tật, trẻ em khuyết tật – mối xuất 500.000đ vui xuân đón tết; Chương trình xuân yêu thương”; “ Thắp sáng niềm tin cho em do văn phòng Hội tổ chức tại Hà Nội”, liên hoan văn nghệ và trao 1000 suất quà cho trẻ em khuyết tật (mỗi xuất quà gồm 500.000đ tiền mặt và quà gồm áo ấm, bánh kẹo, sữa…); Chương trình “Đi bộ đồng hành cùng trẻ em khuyết tật” tại thành phố Hồ Chí Minh; Chương trình “Chạy cùng chúng tôi” với trẻ em khiếm thính tại thành phố Hà Nội v.v…
2- Để đạt được các kết quả nêu trên. Hội đã được sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của lãnh đạo các cấp, các ngành của Trung ương và địa phương; sự tài trợ giúp đỡ hiệu quả của các tổ chức, tập thể, cá nhân, các doanh nhân, doanh nghiệp. Theo thống kê chưa đầy đủ, toàn Hội đã nhận được: tiền mặt #14 tỷ đồng (qui tròn); hiện vật qui ra tiền # 6.2 tỷ đồng.Tất cả các khoản tài trợ đều được các nhà tài trợ trực tiếp trao tận tay trẻ em khuyết tật hoặc theo đề án các chương trình được nhà tài trợ duyệt trước.
Một lần nữa chúng ta trân trọng tri ân tất cả các nhà tài trợ đã đồng hành, hỗ trợ, giúp đỡ về nguồn lực tài chính để chúng ta làm tốt công việc tâm huyết của chúng ta 3- Về mặt tổ chức: Trong năm Hội đã thành lập thêm được 6 Trung tâm và Nhà cứu trợ đặc biệt đã tiếp nhận kết nạp 2 hội viên tổ chức đó là: Trung tâm nghiên cứu chăm sóc sức khỏe cộng đồng thuộc Liên hiệp Hội Unesco Việt Nam, Trung tâm hỗ trợ trẻ thiệt thòi thuộc Hội khuyến học Việt Nam; Số hội viên mới tăng thêm 128 người, nâng tổng số hội viên lên 1.680 người.

Những số liệu nêu trên đã nói lên rằng: Hội chúng ta đã xây dựng được lòng tin tốt trong xã hội – trước hết là lòng tin của trẻ em khuyết tật, thân nhân và gia đình trẻ em khuyết tật, lòng tin của các tổ chức, cơ quan của chính quyền các cấp và đặc biệt là của các nhà tài trợ.
Những yếu tố nào xây dựng lên lòng tin đó? – Đó là:
– Xuất phát từ tấm lòng từ thiện cao cả, tất cả cán bộ hội viên của Hội đã thực sự tận tụy hết lòng vì trẻ em khuyết tật, làm việc không ngừng nghỉ, không vụ lợi.
– Nội dung hoạt động của Hội là toàn diện
– Mục đích và phương châm hoạt động Hội rõ ràng.
– Mỗi cá nhân hội viên, mỗi tổ chức Hội đều không ngừng nâng cao chất lượng và hiệu quả công việc của mình thông qua việc luôn chăm chỉ học tập nâng cao kiến thức, kĩ năng nghề nghiệp chuyên môn, gắn với ý thức trách nhiệm cao trước công việc của mình.
– Chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt và giữ được lòng tin với các nhà tài trợ thông qua việc chúng ta đã sử dụng các khoản tài trợ một cách sòng phẳng công khai, minh bạch, đúng mục đích và đúng đối tượng.
– Toàn Hội luôn giữ được tình thần tương thân tương ái, đoàn kết, hỗ trợ nhau giữa tổ chức với tổ chức, giữa đơn vị với đơn vị, giữa cá nhân với tổ chức và cá nhân với cá nhân.
Có thể nói những yếu tố trên cũng chính là truyền thống của Hội và truyền thống này đã xây dựng lên thương hiệu của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam mà năm 2017 chúng ta đã đang gìn giữ, phát huy.

2- Năm 2018: Là năm ghi dấu son lịch sử của Hội, chúng ta sẽ kỉ niệm 25 năm (một phần tư thế kỉ) Hội chính thức được thành lập và đi vào hoạt động. (Các hội thành viên, các tổ chức thành viên, các cơ sở trực thuộc Trung ương Hội … có thể được thành lập, được gia nhập không cùng thời gian, thời điểm, nhưng tất cả đều là “tế bào là máu thịt” của Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam … nên chúng ta đều chung mốc son của Hội là năm 25 năm phát triển, trưởng thành, vì thế chúng ta cùng đi vào lịch sử với tâm thế đó).
Chúng ta đi vào năm 2018 với chủ đề hoạt động của năm là :“ PHÁT TRIỂN THƯƠNG HIỆU và PHÁT HUY TRUYỀN THỐNG” (Hai vế này liên quan trực tiếp với nhau vì nó vừa là tiền đề, vừa là hệ quà của nhau). Để thực hiện chủ đề phấn đấu của năm 2018 các tổ chức của Hội cần thực hiện 3 nội dung công việc chính sau đây:
1. Tổ chức thực hiện tốt các tiêu chí của cuộc vận động “Học tập, làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh – trên cơ sở đó tiếp tục giữ vững nền tảng đạo đức của cán bộ hội viên của Hội là : Tận tụy hết lòng vì trẻ em khuyết tật bằng những công việc cụ thể hàng ngày là: 1) Củng cố tổ chức của đơn vị, sắp xếp nhân lực phù hợp, phân công, phân nhiệm rõ ràng, có giám sát đôn đốc kiểm tra, đánh giá khen thưởng hàng tháng với từng cán bộ nhân viên; xử lý kịp thời những hành vi tiêu cực xảy ra tại đơn vị. 2) Rà soát lại tất cả, bổ sung và hướng dẫn thực hiện đầy đủ các qui định của pháp luật liên quan, các qui chế và qui định của Trung ương Hội (nơi nào chưa đủ các qui chế, qui định của Trung ương Hội thì cần liên hệ với Văn phòng Trung ương Hội đề nghị hỗ trợ). 3) Đẩy mạnh học tập nhằm nâng cao kiến thức, kĩ năng thực hành để không ngừng nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn (khám, chữa bệnh, chữa tật, hỗ trợ phục hồi chức năng cả về thể chất và tinh thần, dạy chữ, hướng nghiệp, dạy nghề) thông qua các cuộc tọa đàm, hội thảo, thông qua các lớp tập huấn và đặc biệt là thông qua tự học (tự giáo dục, tự đào tạo). 4) Tổ chức sơ kết đánh giá thực hiện nội dung phong trào thi đua học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (nay là tấm gương tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh được phát động tại Đại hội V của Hội); tôn vinh những tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.
2. Đẩy mạnh việc tổ chức phong phú đa dạng các hình thức tuyên truyền quảng bá về Hội- gắn với việc vận động sự ủng hộ tài trợ nguồn lực tài chính vật chất cho các hoạt động của Hội. Đồng thời thực hiện các hình thức, biện pháp theo qui định của pháp luật để tạo nguồn tài chính cho hoạt động của đơn vị và của Hội.
Tổ chức kỉ niệm 25 năm thành lập Hội tại cơ sở phù hợp với từng đơn vị, vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm nhưng trang trọng.
3. Phát triển tổ chức, phát triển hội viên, xây dựng đơn vị vững mạnh, Hội vững mạnh.

Được khích lệ bởi những thành quả hoạt động năm 2017 chúng ta bước vào năm 2018 với khí thế mới, tinh thần mới, tin chắc rằng tất cả các đơn vị cơ sở, đơn vị và tổ chức thành viên sẽ đạt nhiều thành quả xuất sắc hơn, xứng đáng với tuổi thanh xuân, với những nét son của Hội.
Phó Chủ tịch – Tổng Thư ký
Nguyễn Bá Duyệt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *