Vận động trên 40 tỷ đồng để cứu trợ trẻ em tàn tật

Sáng ngày 5/12, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam (4/12/1993-4/12/2013). Cũng trong buổi lễ, Hội đã báo cáo tóm tắt kết quả 20 hoạt động với nhiều thành tích đáng ghi nhận.

Theo báo cáo trên, kể từ khi thành lập đến nay, Hội đã phát triển được gần 8.000 hội viên, phần lớn là các thầy thuốc (bác sỹ, y sỹ, dược sỹ, y tá, điều dưỡng viên), nhà giáo, nhà hoạt động xã hội, nghệ sỹ… tình nguyện trực tiếp phục vụ, chăm sóc, chữa trị, dạy dỗ cho trẻ em tàn tật tại các cơ sở Hội.

Trong công tác vận động, Hội đã thu được hơn 40 tỷ đồng từ các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Số tiền đó Hội đã nuôi ăn, cấp thuốc, chữa bệnh, phục hồi chức năng miễn phí cho gần 40.000 lượt trẻ khuyết tật chữa bệnh, trong đó, hơn 12.300 trẻ khỏi tật, phục hồi được chức năng cơ thể.

Bên cạnh đó, Hội còn tổ chức được 127 lớp dạy chữ, 86 lớp dạy nghề đan mây tre, thêu ren, vi tính, kim hoàn, mỹ nghệ… và tổ chức 12 xưởng sản xuất nhỏ tại các trung tâm tạo công ăn việc làm cho các cháu với thu nhập từ 800.000-1,4 triệu đồng/tháng. Song song với đó, Hội còn xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất cho các trung tâm, nhà cứu trợ, xây mới hơn 24.000m2 làm trung tâm, nhà cứu trợ. Ngoài ra, Hội còn hỗ trợ các gia đình trẻ em tàn tật toàn quốc bằng việc xây tặng nhà tình thương, sổ tiết kiệm, tặng và hỗ trợ vốn, xe lăn, học bổng, quà…

Với những kết quả trên, Hội cũng đưa ra định hướng công tác Hội 5 năm tới. Theo đó, ngoài việc phát huy những thành quả đang có, Hội dự kiến sẽ nghiên cứu, cải tiến mô hình tổ chức sao cho phù hợp với đặc thù trẻ khuyết tật tại Việt Nam; mở rộng, cải tiến các phương pháp dạy nghề cho trẻ em, thanh thiếu niên khuyết tật để giải quyết việc làm; mở rộng hợp tác, liên kết với các tổ chức nước ngoài nhằm tăng cường giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Trước những thành quả đạt được, ông Nguyễn Tài Thu, Chủ tịch Hội, Anh hùng lao động, Thầy thuốc nhân dân, phát biểu: “Hội sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, đoàn kết xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình góp phần vào phục vụ đất nước thông qua việc tự nguyện chăm sóc, phục vụ đối tượng đặc biệt được Đảng và Nhà nước quan tâm-đó là trẻ em tàn tật.”/.

Hội cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 590/TTg ngày 04/12/1993 của Thủ tướng Chính phủ. 

Trung ương Hội hiện có 3 hội địa phương với 66 chi hội tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phú Yên đồng thời điều hành và quản lý 26 Trung tâm cứu trợ trẻ em (cấp quận, huyện, thành phố, thị xã), 5 nhà cứu trợ trẻ em tàn tật (cấp phường, xã) cùng 40 chi hội trực thuộc.

Trong 20 năm hoạt động, Hội đã nhận được Bằng khen của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (năm 2000 và 2009), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2008), Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2003) và Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2010).

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *